Tại sao cần có CV việc làm và những điều bạn cần biết

1176 Lượt xem

Hiện nay nhu cầu tự tạo cho bản thân một Cv ngày càng thông dụng và được phổ biến ở khắp các mặt của cuộc sống. CV trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người. Có nhiều loại CV được sử dụng trong xã hội hiện nay. Một trong những CV chiếm lượng lớn người sử dụng là CV việc làm, cùng tìm hiểu những thông tin mà bạn cần biết về CV việc làm qua những thông tin của bài viết sau.

1. Khái niệm CV việc làm

Khái niệm CV việc làm

Với mỗi loại CV thì mục đích sử dụng CV lại khác nhau, tùy vào từng mục đích sử dụng mà phân loại ra các loại CV khác nhau như: cv việc làm, cv thực tập, cv du học, cv giới thiệu,...

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu CV việc làm là gì?

CV việc làm hay còn gọi là CV xin việc, đây là loại CV thông dụng nhất hiện nay. CV việc làm là dạng CV để giới thiệu bản thân trước nhà tuyển dụng, nó là dạng marketing, quảng cáo bản thân bằng sự thật để tạo ưu điểm trước nhà tuyển dụng.

Mặc dù CV được hiểu đầy đủ là sơ yếu lý lịch nhưng nó không hoàn toàn là bản sơ yếu lý lịch thông thường mà bạn từng viết. CV và bản sơ yếu lý lịch đều là những giấy tờ quan trọng cần thiết trong giai đoạn cho nhà tuyển dụng biết được thông tin của mình.

2. Mục đích của CV việc làm

Mục đích của CV việc làm

CV việc làm có mục đích chính là để người dùng vào những trường hợp như xin việc và giới thiệu bản thân để ứng tuyển cho một vị trí công việc nào đó. Một CV việc làm cần có mục đích và mục tiêu rõ ràng để hướng đến. Những nội dung trong CV việc làm cần thể hiện rõ mục đích xin việc của ứng viên, cho nhà tuyển dụng thấy mong muốn của bản thân. Một CV việc làm thành công là CV cho người đọc thấy được mục đích được nhắc đến. Mỗi người viết sẽ tạo mục đích riêng cho CV của bản thân, tuy nhiên một CV việc làm thông thường đều cần những mục đích chung giống nhau cần thể hiện gồm:

- CV việc làm cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên phù hợp với doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển.

- Nội dung trong CV việc làm cần hướng đến việc thể hiện được bạn sẽ đáp ứng tốt công việc về chuyên môn và những yêu cầu mà doanh nghiệp cần.

- CV việc làm còn cần nói đến trình độ chuyên môn mà bạn đạt được, để bạn tạo được ấn tượng từ quá trình học tập của mình.

- Trong CV việc làm không thể thiếu mục kỹ năng và kinh nghiệm, bạn cần thể hiện nội dung sao cho nhà tuyển dụng thấy bạn đạt yêu cầu với vị trí ứng tuyển.

- Mục đích của CV việc làm không thể thiếu được phần cho nhà tuyển dụng hay doanh nghiệp thấy bạn là người chuyên nghiệp

3. Nội dung CV việc làm

Nội dung CV việc làm

Việc tạo nội dung đầy đủ giúp nhà tuyển dụng hay doanh nghiệp khi xem CV của bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về ứng viên, đưa ra quyết định bạn có phù hợp làm nhân viên của họ hay không. Nội dung của CV việc làm cần trình bày đủ nội dung cần có:

- Thông tin liên hệ cá nhân: đây là những thông tin của bản thân về bản thân ứng viên, những thông tin này cần khai một cách chính xác và chuẩn nhất.

- Vị trí ứng tuyển: phần này nhằm mục đích phục vụ cho nhà tuyển dụng biết mong muốn ứng tyển vào vị trí nào trong doanh nghiệp của họ.

- Kỹ năng bản thân: những kỹ năng bạn có như trình độ tin học,ngoại ngữ, vi tính, kỹ năng mềm để doanh nghiệp thấy bạn năng động, có nhiều kỹ năng đa dạng.

- Trình độ học vấn: mục trình độ học vấn để thấy bạn có đủ trình độ và tư cách ứng tuyển vị trí mà họ đang tuyển dụng.

- Kinh nghiệm làm việc: ở mục này bạn cho nhà tuyển dụng thấy quá trình làm việc của bạn trước đây, những công việc mà bạn đã làm để doanh nghiệp thấy bạn đã có kinh nghiệm ở vị trí tương đương mà họ đang tuyển dụng.

- Hình ảnh, đồ họa và thiết kế CV: Đây là những điểm để tạo nên sự nổi bật cho Cv của bạn. Với một lượng lớn CV sẽ gửi tới nhà tuyển dụng cùng CV việc làm của bạn cùng lúc, thì những hình ảnh hay cách thiết kế CV riêng mang cá tính bản thân sẽ làm nha ftuyeenr dụng chú ý tới CV việc làm của bạn giữa rừng CV tìm việc làm của các ứng viên khác.

Đây là những những mục nội dung hết sức cần thiết trong một CV việc làm, những nội dung này để phục vụ mục đích chính của CV, giúp bạn xin được việc làm phù hợp.

4. Những chú ý của CV việc làm cần tránh mắc phải

Những chú ý của CV việc làm cần tránh mắc phải

Giữa hàng ngàn hồ sơ gửi tới nhà tuyển dụng, chắc hẳn bạn sẽ không muốn CV việc làm của mình sẽ chìm nghỉm không hồi đáp vì những lỗi ngớ ngẩn đúng không nào. Cùng điểm qua một vài chú của CV việc làm cần tránh mắc phải.

- Chú ý lỗi chính tả: đây là lỗi sai cơ bản và rất nhiều người mắc phải, có thể do vô tình trong quá trình gửi từ máy cá nhân tới doanh nghiệp bị lỗi chữ và gây mất điểm nhà tuyển dụng. Hãy sử dụng file .PDF để tránh những lỗi ngớ ngẩn này.

- Thông tin cá nhân sai lệch: rất nhiều người cố tình khai sai thông tin cá nhân của ban thân, đây là việc làm hoàn toàn sai và nhà tuyển dụng khi phát hiện ra điều này họ sẽ khá bực mình và bạn sẽ bị loại ngay.

- Quá quảng cáo bản thân: việc CV giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng sẽ là điều đương nhiên, tuy nhiên không nên quá nâng cao bản thân quá mức mà kinh nghiệm hay kỹ năng mà bản thân có. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng đánh giá sai năng lực của bạn, mà nêu những yêu cầu với ứng viên ở mức cao hơn.

Đây là những chia sẻ từ nhiều nhà tuyển dụng cũng như những kinh nghiệm của những ứng viên đã trải qua quá trình ứng tuyển với nhà tuyển dụng. Hẳn qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm bắt được thông tin về CV việc làm, những điều cần biết về khái niệm, mục đích, nội dung và những chú ý về CV việc làm ứng viên cần chú ý. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích và mang tới những thông tin bổ ích với bạn đọc. Thân ái!