Phần Mục Tiêu Nghề Nghiệp nên viết như thế nào để CV xin việc luôn "tỏa sáng"

1279 Lượt xem

Có thể nói mục tiêu nghề nghiệp là phần quan trọng nhất của một mẫu CV xin việc và covering letter chúng luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đây là một bản mô tả ngắn gọn về định hướng nghề nghiệp giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được chút ít về bản thân và kế hoạch công việc của bạn trong tương lai từ đó đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Phần mục tiêu nghề nghiệp là đoạn mô tả giới thiệu của ứng viên về định hướng nghề nghiệp của bản thân trong tương lai gần và lâu dài. Mục tiêu nghề nghiệp không phải là bạn viết chúng một cách quá chung chung mà hãy khái quát một cách chi tiết nhất, đúng với vị trí ứng tuyển hiện tại thì chắc chắn cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. 

Khi viết một mục tiêu xin việc các bạn hãy ghi nhớ những điều sau đây:

- Tóm tắt khái quát trong vòng 200-300 từ.
- Có thể chia mục tiêu nghề nghiệp ra thành 2 phần như: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.
+ Mục tiêu ngắn hạn: Là những kế hoạch trog thời gian tới mà bạn muốn làm được nếu đỗ vào công ty.
+ Mục tiêu dài hạn: Là những định hướng về công việc và tương lai nghề nghiệp sau này, sự thăng tiến trong công việc, nâng cao kiến thức chuyên môn của bản thân, củng cố trình độ ngoại ngữ hoặc học thêm một ngôn ngữ, văn bằng nào đó liên quan đến vị trí ứng tuyển. Và một điều đáng chú ý là tất cả những dự định đó phải luôn hướng đến sự phát triển lâu dài của công ty. 

Không nghi những dự định không liên quan đến vị trí hiện tại bởi chúng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá rằng bạn là một người không có đam mê về công việc đó, không muốn gắn bó làm việc lâu dài mà chỉ muốn vào đây để học hỏi thêm kiến thức thì chắc chắn CV xin việc của bạn sẽ bị loại ngay từ vòng đầu tiên. Khi hiểu được những điều trên bạn sẽ có cách viết mục tiêu nghề nghiệp sao cho hiệu quả mà tránh được những sai lầm không cần thiết. 


Những lỗi sai cơ bản nhất mà nhiều ứng viên gặp phải

- Copy mục tiêu nghề nghiệp của các vị trí tuyển dụng khác vào covering letter của mình.
- Một định hướng nghề nghiệp trong tương lai chung chung với những ngôn từ như "mong muốn được phát triển bản thân", "đóng góp cho công ty" thật sự chúng nghe có vẻ rất ổn, tuy nhiên đối với những nhà tuyển dụng thì họ lại đánh giá rất thấp bởi họ nghĩ rằng CV xin việc của bạn chẳng khác gì so với các ứng viên khác và hình như bạn đang sử dụng mục tiêu nghề nghiệp này để ứng tuyển tất cả các vị trí chứ không chỉ dành cho riêng họ.

- Một mục tiêu nghề nghiệp lúc nào cũng chỉ để ý đến lợi ích cho mình. Một covering letter cần thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được lý do vì sao mà họ lại nên tuyển dụng bạn. Việc không đề cập đến mục tiêu chung của công ty là dấu X đầu tiên giúp CV xin việc của bạn bị loại.
- Điều tối kỵ nhất khi viết một CV xin việc đó chính là viết lan man, dài dòng. Mỗi ngày nhà tuyển dụng chỉ bỏ ra chưa đến 10 giây để đọc một CV xin việc bởi họ có hàng nghìn bộ gửi đến mỗi ngày. Mục tiêu nghề nghiệp dài dòng không những khó truyền tải một cách trọng tâm những gì bạn mong muốn, trái lại nó còn gây ra cảm giác ức chế cho người đọc, thay vì thế bạn có thể dành thời gian để viết kỹ hơn phần kinh nghiệm làm việc.
- Tất cả các nhà tuyển dụng họ đều muốn tìm kiếm một ứng viên lúc nào cũng đặt lợi ích công ty nên hàng đầu. Thể hiện được các thế mạnh của bản thân bạn thông qua mục tiêu nghề nghiệp là một điều thực sự cần thiết, tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ. Bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người rất phù hợp với vị trí đó và bạn là một ứng viên xứng đáng mà họ đang dày công tìm kiếm bấy lâu nay.

>>> Xem thêm: Cách chọn lọc thông tin đưa vào trong CV tìm việc làm

CV xin việc


Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh Tester
- Mục tiêu ngắn hạn của bạn:
+ Mong muốn được học hỏi, trau dồi và bổ sung kiến thức của bản thân.
+ Phát triển thêm các kỹ năng của bản thân.
+ Mong muốn được trở thành nhân viên chính thức của công ty sau khi kết thúc thời gian thực tập.

- Mục tiêu dài hạn:
+ Có kiến thức chuyên môn và trở thành Test Leader sau 3-4 năm làm việc
+ TOEIC 700
+ Tiếng Nhật N3
+ Công việc ổn định, môi trường làm việc trẻ trung, thoải mái, năng động.
+ Mong muốn được sát cánh với công ty trên mọi chặng đường.
+ Chứng chỉ kiểm thử phần mềm quốc tế ISTQB. Với những thông tin mà mình vừa chia sẻ ở trên hi vọng các bạn sẽ có một bản CV xin việc ấn tượng chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ vòng loại hồ sơ nhé. Chúc các bạn thành công!​