Mẹo viết CV xin việc làm thu hút nhà tuyển dụng

1730 Lượt xem

Khi viết CV xin việc chắc chắn ai cũng cảm thấy khá lo lắng. Những sinh viên sắp tốt nghiệp không biết viết gì trong CV để tìm được công việc mình muốn hay nếu bạn muốn nhảy việc thì bạn cũng thường hỏi nên cho phần nào và lược bỏ phần nào?,..

Giờ đây bạn sẽ không phải lo lắng tới vấn đề này nữa bởi chuyên mục sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV xin việc làm một cách chi tiết và cụ thể nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Một vài sai lầm cần tránh khi viết CV xin việc

Một vài sai lầm cần tránh khi viết CV xin việc

Có một lỗi thấy thường xuyên nhất trong CV của các ứng viên tìm việc hay gặp phải chính là sự cẩu thả về cách trình bày trong CV. Nơi thì thò ra, nơi thì thụt vào,.. khiến người xem cực kỳ khó chịu. Sử dụng phông chữ, cỡ chữ ngẫu nhiên. Sử dụng quá nhiều bullet point,..v.v. Nhiều người trong số bạn thường hay viết vào CV rằng mình giỏi Microsoft Office, nhưng chỉ cần nhìn cách trình bày CV của bạn là nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn đang nói thật hay nói dối.

Sai lầm thứ hai mà ứng viên thường mắc sai lầm khi viết CV chính là thường nhận được câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng "So What?". Nói cách khác, những gì bạn mô tả trong phần kinh nghiệm của bạn quá chung chung, nó không khác gì bản sao của mô tả công việc tại vị trí đang ứng tuyển.  Nhà tuyển dụng truy cập vào phần Kinh nghiệm làm việc với mục đích muốn biết quy mô và kết quả công việc của bạn - và điều này được phản ánh cụ thể thông qua những con số. Ví dụ: nếu bạn quản lý dữ liệu khách hàng, nhà tuyển dụng muốn biết rõ bạn quản lý bao nhiêu người. Nếu bạn là người nghiên cứu khách hàng thì kết quả đó như thế nào. Bạn cần phải nói một cách cụ thể nhất nhé!.

>>> Bạn đang sinh sống ở Cần Thơ có thể bạn sẽ quan tâm đến việc làm lương cao tại Cần Thơ: https://timviec365.vn/viec-lam-luong-cao-tai-can-tho-c75v48 có rất nhiều vị trí hấp dẫn, nếu thấy phù hợp hãy tạo CV và ứng tuyển ngay trên timviec365.vn nhé.

Phần Tóm tắt công việc và mục tiêu nghề nghiệp liệu có quan trong khi viết CV?

Phần này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm hiện tại của bạn. Không cần thiết phải có phần này trong CV. Nếu bạn đã làm việc nhiều, có kinh nghiệm tốt và có đủ kỹ năng để viết nhiều trong CV xin việc rồi thì bạn sẽ không cần phần này nếu bạn là  sinh viên mới tốt nghiệp không có kỹ năng hoặc nhiều kinh nghiệm hoặc là những người có ý định nhảy việc nhưng lại thiếu kinh nghiệm tại một vị trí mới thì cần bắt buộc phải có phần này trong CV xin việc.

Theo kinh nghiệm của hầu hết các chuyên gia tuyển dụng họ thường thích đọc một CV xin việc trong đó có một mục nhỏ chính là mục tiêu nghề nghiệp.

Tại sao hiện nay vẫn có rất nhiều người hay bị thất nghiệp?

Đây chính là một câu hỏi lớn, có rất nhiều vấn đề cần được giải quyết, và trên thực tế, cả xã hội đang đau đầu. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của của chính mình sau hơn một năm làm việc trong lĩnh vực này, tôi nhận ra rằng có một số vấn đề nhỏ có thể được giải quyết ngay lập tức như sau:

Tại sao hiện nay vẫn có rất nhiều người hay bị thất nghiệp?

Sinh viên không biết cách chuẩn bị một CV xin việc làm hoàn chỉnh - hay nói cách khác, bạn không tập trung vào việc chuẩn bị CV ứng tuyển một cách nghiêm túc. Ý tôi là ở đây rằng khi bạn cần xin việc, bạn mới bắt đầu tìm kiếm trên Internet các mẫu CV xin việc làm có sẵn, học cách viết và cắt ghép chúng để điền vào CV xin việc của mình. Việc thiếu kiến ​​thức cơ bản khi viết CV xin việc nên có không ít trường hợp mặc dù có khá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với vị trí những vẫn luôn trong tình trạng thất nghiệp.

Để tránh tình trạng thiếu kiến thức khi viết CV, bạn hãy "bỏ túi" cho mình những địa chỉ tạo mẫu CV hàng đầu. Việc lựa chọn những địa chỉ này sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì một địa chỉ chất lượng sẽ cho bạn có một khởi đầu hoàn hảo trong quá trình săn việc. Những gợi ý của những mẫu có sẵn cũng sẽ giúp ích cho bạn phần nào khi bản thân không biết cách trình bày sao cho hợp lý. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm các địa chỉ như này, vietbeat.net giới thiệu đến bạn một website chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều, đó là trang https://timviec365.vn/cv-xin-viec. Bạn hãy truy cập để xem những mẫu CV tại đây và tham khảo những ý tưởng trong quá trình viết cũng như tạo hồ sơ trực tuyến để ứng tuyển cũng rất tiện lợi.

Đừng để tình trạng bạn không hiểu những gì bạn thích, những gì bạn muốn và tại sao bạn chọn để áp dụng ứng tuyển cho công việc này. Hiện nay có không ít người mắc phải tình trạng là cứ thấy công việc gì HOT, lương cao, gần nhà thì đã nhanh chóng ứng tuyển mà không thèm cân nhắc chỉnh sửa lại CV sao cho phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Thỉnh thoảng thấy bạn bè nộp đơn ở đó rất đông, nên cũng thử gửi CV góp vui. Bởi vì Cv xin việc của bạn rất hời hợt, tỷ lệ thành công thường không cao. Vì vậy, trước mỗi thời điểm viết CV, lúc nào bạn cũng cần phải dành ra một khoảng thời gian đáng kể để đúc kết lại những kinh nghiệm hay những gì mà bản thân đang có trước đã. Ít nhất phải biết được bạn thích gì, muốn làm việc với ai, môi trường như thế nào, kỹ năng ra sao rồi mới ứng tuyển vào đó.

Thương hiệu cá nhân có thực sự cần thiết khi tìm kiếm việc làm?

Vâng, điều này là rất quan trọng. Đó không chỉ là một người nổi tiếng mới cần tạo dựng thương hiệu cá nhân. Việc bạn xây dựng một thương hiệu cá nhân tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức khi tìm kiếm công việc thích hợp cho chính mình. Ví dụ, một năm trước, sẽ không ai biết tôi là ai, nhưng bây giờ các công ty quan tâm đến "tuyển dụng" hoặc "chuyên gia tư vấn" sẽ liên hệ với tôi sau khi tham khảo LinkedIn và blog của tôi.

>>> CV của những ứng viên bình thường chúng ta đã hay gặp, còn CV ở những vị trí quản lý điều hành thì sao? Tìm hiểu thêm việc làm quản lý điều hành tại Cần Thơ: https://timviec365.vn/viec-lam-quan-ly-dieu-hanh-tai-can-tho-c61v48 để xem mô tả công việc và bản CV hoàn hảo của họ nhé. 

Bạn nào cũng nên xây dựng một thương hiệu cá nhân cho chính mình. Mỗi người có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vì vậy, để phát triển thương hiệu cá nhân, bạn phải thể hiện thế mạnh của mình hơn so với những người khác. Ví dụ, bạn có thích thời trang không? Nếu có thì hãy tạo riêng cho chính mình một blog cá nhân, dành ra khoảng 30-40 phút mỗi ngày để viết về các vấn đề thời trang.  Hay bạn thích tiếp thị? Làm điều tương tự nhưng viết về chủ đề tiếp thị. Cá nhân tôi thấy khó phát triển thương hiệu cá nhân trực tuyến ngay bây giờ, sự khác biệt giữa nhà phát triển thành công và thất bại nằm ở sự kiên nhẫn của bạn. Sự kiên nhẫn cộng một chút đam mê sẽ giúp bạn có một thương hiệu cá nhân tốt.

Nếu bạn khó khăn khi tìm kiếm điểm mạnh của minh? Hỏi những người xung quanh bạn. Từ đó biết đâu bạn tìm ra được điểm mạnh của chính mình thì sao?

Đam mê, tiền bạc và công việc mơ ước

Bản thân tôi là người tuyển dụng nhân lực đã nhận được không ít những email có nội dung về việc việc tìm kiếm niềm đam mê của những ứng viên tìm việc. Nhiều người không biết ước mơ của họ là gì, nhưng họ biết họ không hài lòng với công việc hiện tại. Điều đầu tiên cần làm là lập danh sách các vị trí công việc lý tưởng, những yếu tố lý tưởng ở trong một công việc mà bạn cảm thấy yêu thích và nhất thiết cần phải viết bất kỳ những điều gì mà bản thân mình đang nghĩ ra.

Bạn không biết chính xác vị trí hoặc ngành nghề bạn muốn? Không có vấn đề gì, hãy bắt đầu với những gì bạn biết, ví dụ: "Tôi muốn làm việc như thế nào?", "Tôi muốn làm việc với một ông chủ giản dị hoặc cứng nhắc", "Tôi muốn làm việc bên ngoài hoặc tại văn phòng" ...

Thương hiệu cá nhân có thực sự cần thiết khi tìm kiếm việc làm?

Không bao giờ tìm một công việc chỉ vì tiền lương của bạn. Tiền là tốt, và nó chắc chắn là một yếu tố quan trọng khi đi làm. Nhưng đây chỉ là một yếu tố, không phải tất cả. Hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian trong ngày cho công việc hơn bất cứ điều gì khác. Nếu ngày làm việc của bạn hấp thụ hết năng lượng mà bạn có, không có số tiền nào có thể được bù đắp được.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới việc làm sao để sở hữu được một CV ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng nhất. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích đồng thời có nhiều những trải nghiệm hay cùng với kênh tuyển dụng.

Chúc bạn sớm tìm được việc làm phù hợp với chính mình.