Mẫu CV chuẩn nhất thu hút nhà tuyển dụng, bạn đã biết chưa?

1241 Lượt xem

CV từ lâu đã trở thành một trong những công cụ đắc lực trong quá trình xin việc của các ứng viên. Từ những bạn sinh viên mới ra trường hay những người đã có nhiều năm kinh nghiệm, bất cứ ai khi đi xin việc đều phải có một bản CV trong hồ sơ. Vậy như thế nào là mẫu CV xin việc chuẩn có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng ngay từ giây phút đầu tiên?

1. Như thế nào là mẫu CV chuẩn?

CV được xem như mở đầu câu chuyện giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, là lời giới thiệu một cách khái quát về cá nhân để nhà tuyển dụng có thể từ đó có cái nhìn tổng quan cũng như đánh giá chung nhất về các ứng viên. Nói một cách hài hước và dễ hiểu nhất thì đây được xem như vòng gửi xe, nếu bạn vượt qua được thì sẽ có cơ hội được đi vào các vòng tiếp theo.

Tuy nhiên, để có thể vượt qua được vòng CV ứng tuyển không phải là điều đơn giản mà ai cũng làm được. Thực tế, mỗi vị trí sẽ có rất nhiều người ứng tuyển cùng một lúc và nhà tuyển dụng lúc này sẽ phải cân nhắc thật kỹ mới có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất. Và trong hàng trăm CV gửi về mỗi đợt, họ cũng không có quá nhiều thời gian để đọc từng bản CV, nghiên cứu hay đánh giá quá kỹ từng ứng viên được, do đó, việc có một mẫu CV chuẩn là điều rất quan trọng khi đi xin việc. Vậy như cách lựa chọn mẫu CV chuẩn nhất là thế nào?

Như thế nào là mẫu CV chuẩn

Mẫu CV chuẩn là mẫu CV phải đạt yêu cầu cả về nội dung và hình thức. Bên trong mỗi CV cần có đủ các thông tin quan trọng cơ bản đó là: giới thiệu bản thân, thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp và định hướng tương lai, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn, chứng chỉ, bằng cấp và sở thích. Các nội dung này cần được sắp xếp khoa học, rõ ràng. Bên cạnh đó, hình thức CV cũng cần phải đẹp mắt, sáng tạo và bố cục mạch lạc thì mới được coi là một mẫu CV chuẩn và đủ sức để cạnh tranh với các đối thủ khác cũng như gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Cách tạo mẫu CV chuẩn nhất thu hút nhà tuyển dụng

2.1. Mẫu CV chuẩn về nội dung

- Giới thiệu bản thân ấn tượng: lời giới thiệu là bước đầu tiên quyết định việc bạn có thể gây ấn tượng được với người khác hay không. Do đó, có một màn giới thiệu lôi cuốn, thu hút là một lợi thế để bạn có thể “đánh cắp” trái tim của nhà tuyển dụng. Lời giới thiệu ấn tượng không nhất thiết phải quá dài dòng, bạn chỉ cần 3 – 4 dòng tóm tắt ngắn gọn nhất về họ tên, vị trí ứng tuyển và mô tả về năng lực của mình để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất.

- Giới thiệu những thông tin cá nhân như họ tên, năm sinh, địa chỉ hiện nay, số điện thoại liên lạc và email cá nhân.

- Trình độ học vấn được xem là một phần rất quan trọng trong CV mà nhà tuyển dụng rất quan tâm. Đây là phần thể hiện sự phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc cũng như yêu cầu của họ. Tuy nhiên, bạn cần trình bày ngắn gọn nhất có thể và chỉ cần liệt kê quá trình học tập từ bậc trung cấp, cao đẳng hay đại học trở lên là được. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ghi thêm một số khóa học chuyên môn đã từng tham gia có liên quan đến công việc để ghi điểm thêm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

- Mục tiêu nghề nghiệp thường được chia thành 2 phần là mục ngắn hạn và dài hạn. Phần này hãy thể hiện những kế hoạch, dự định về tương lai của bạn đối với công việc cũng như mong muốn của bạn tại doanh nghiệp. Việc đưa ra mục tiêu như có thể thăng tiến lên các vị trí cáo hơn thường được các nhà tuyển dụng đánh giá khá cao và mở rộng cơ hội được lựa chọn của bạn.

- Kinh nghiệm làm việc trong CV là phần không thể thiếu nếu bạn muốn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tại phần này, bạn hãy liệt kê những kinh nghiệm mình có được và phải liên quan đến công việc mình ứng tuyển. Đối với các trường hợp sinh viên mới ra trường, chưa từng đi làm ở đâu và thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực thì có thể trình bày một số hoạt động tiêu biểu đã từng tham gia khi còn đang đi học.

Mẫu CV chuẩn về nội dung

- Kỹ năng trong CV bao gồm có kỹ năng mềm và các kỹ năng chuyên môn khác. Phần này bạn cần phải tìm hiểu rõ về công việc ứng tuyển trước rồi lựa chọn những kỹ năng phù hợp nhất để tăng cơ hội được lựa chọn. Ví dụ với các công việc về xã hội, quảng bá, marketing, truyền thông, bạn có thể ghi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, xử lý và giải quyết vấn đề hay nghề kế toán có thể ghi kỹ năng chịu được áp lực công việc,... Bên cạnh đó, các kỹ năng chính về tin học cũng rất cần thiết và nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm, chú ý. Tuy nhiên, hãy ghi đúng những kỹ năng mà mình có bởi nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ kiểm tra được tất cả những điều bạn ghi có đúng hay không chỉ qua một số câu hỏi đơn giản trong vòng phỏng vấn.

- Bằng cấp, chứng chỉ và giải thưởng cũng là một trong những mục quan trọng mà nhà tuyển dụng đánh giá rất cao nếu bạn có. Việc có một tấm bằng danh giá hay những chứng chỉ chuyên môn tốt, các giải thưởng cao là yếu tố để chứng tỏ năng lực, trình độ của bạn đến đâu và khả năng phù hợp với công việc như thế nào. Do đó, hãy trình bày ngắn gọn những gì bạn có về mục này để CV được hoàn hảo và đạt chuẩn hơn nhé.

- Sở thích là yếu tố được các nhà tuyển dụng khá quan tâm của mỗi ứng viên. Mặc dù nó không quá liên quan đến vấn đề chuyên môn nhưng lại là phần để nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn về ứng viên cũng như đánh giá được về tính cách, khả năng hòa đồng và có thể nhanh chóng bắt kịp công việc hay không nếu như được nhận. Do đó, những sở thích nổi bật có liên quan đến vị trí ứng tuyển là điều bạn nên ghi vào CV để gây ấn tượng hơn và tăng cơ hội có được việc làm hơn nhé.

2.2. Mẫu CV chuẩn về hình thức

Một mẫu CV đạt chuẩn bên cạnh việc chau chuốt về nội dung thì hình thức cũng là yếu tố cần quan tâm đến nếu bạn không muốn CV của mình bị rơi vào quên lãng. Trước hết CV cần phải có bố cục rõ ràng, mạch lạc, trình bày khoa học các mục quan trọng, màu sắc phối hợp hài hòa, tinh tế, phù hợp với thẩm mỹ chung của mọi người. Tùy vào từng vị trí, tính chất công việc mà lựa chọn cách thiết kế cũng như màu sắc phù hợp, tuy nhiên, bạn không nên chọn các mẫu CV quá nổi bật, quá nhiều họa tiết rườm rà hay quá tối. Điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy rối mắt, thậm chí là khó chịu khi đọc CV.

Mẫu CV chuẩn về hình thức

Ngoài ra, một vấn đề hết sức quan trọng đó là tuyệt đối không được sai lỗi chính tả trong CV. Thực chất CV được xem như hình ảnh của ứng viên trước nhà tuyển dụng, nếu CV có lỗi thì bạn chính là một phiên bản lỗi và không có nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một người như vậy vào làm cả. Hơn nữa, việc để ra sai sót không đáng có như vậy cũng khiến bạn bị đánh giá là người bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp. Cơ hội của bạn lúc này chắc chắn sẽ không còn nữa. Do đó, hãy thật lưu ý đến vấn đề này, đặc biệt là đối với các công việc có những yêu cầu tiêu chí cao như vị trí quan hệ đối ngoại, đây là một trong những vị trí rất quan trọng trong bất cứ bộ máy làm việc nào, các bạn có thể tham khảo thêm về mẫu cv xin việc ngành đối ngoại tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-quan-he-doi-ngoai

Như vậy qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ về cách để có một mẫu CV chuẩn nhất rồi phải không? Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn có được một mẫu CV xuất sắc và một công việc mơ ước trong tương lai nhé!