Lưu ý tránh “sập bẫy” việc làm trong thời gian cận Tết

881 Lượt xem

   Khoảng 3 tuần trước Tết nguyên đán, nhu cầu làm thêm luôn gia tăng. Người lao động muốn tìm cho mình một  việc làm lương cao để tăng thu nhập nhằm dư giả chi tiêu hơn vào dịp Tết. Đây chính là thời điểm khiến những cạm bẫy lừa đảo xuất hiện.

Những biến tướng trong chiêu lừa thu phí việc làm

Hồ Sỹ Thiện (Quỳnh Lưu, Nghệ An) cho biết, vào đầu tháng 12 năm 2017, anh đã  thực hiện nộp hồ sơ bảo vệ  đóng kèm theo là 300.000 đồng cho công ty môi giới trên đường Kim Giang, quận Hoàng Ma, Hà Nội. Sau khi ra khỏi quân ngũ, Thiện đã học với khóa huấn luyện vệ sĩ của công ty JUKY, vì vậy anh đã rất tự tin với lý lịch của anh khi anh xin việc.

viec-lam-tet

 

Theo anh chia sẻ thì "Khi họ nhìn vào hồ sơ của tôi thì họ đã nói rằng tôi thừa tiêu chuẩn để nhận việc làm. Họ đã hứa sẽ tìm cho tôi một công viedjc phù hợp trước tết dương lịch và tôi cần phải đóng 300.000đ để mua đồng phục. Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng 300.000 VND để có được một công việc với mức lương 4,5 triệu  thì không là vẫn đề gì nên tôi đã tiến hành đóng ngay mà không cần suy nghĩ. Khi đó tôi không hề biết mình bị lừa đảo”

Khi đó anh về nhà và chờ đợi tin tức từ trung tâm việc làm. Đợi mãi không thấy anh quyết định gọi thì họ trả lời là tìm đủ người rồi và sẽ liên lạc với anh trong thời gian sớm nhất.   Đợi mãi không thấy anh quyết định tới trung tâm đó thì họ đã gỡ biển và biến mất không tung tích.

Trước đây, lừa đảo việc làm  thường núp dưới hình thức mô giói nhưng hiện nay chúng đã thành lập công ty riêng. Do đó người tìm việc cần cân nhắc và xem xét kĩ trước khi lựa chọn nơi đặt niềm tin để tránh bị mất tiền oan.

Một trường hợp khác bị sập bậy việc làm dịp tết khác

Phan Thị Hoa, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: "Một tháng trước, em gái tôi và tôi tìm kiếm việc làm trên Internet  và chúng tôi đã tới trực tiếp hai địa chỉ. Trong đó khi tới địa chỉ thứ nhất  họ yêu cầu chúng tôi nộp phí hợp đồng là 250.000 đồng / tháng. Khi đó tôi chỉ thấy hai người ngồi tại văn phòng với hai máy tính, phòng lại rất bé nên tôi đi về., công việc thứ 2 tôi tới đó chính là cắt dán phong bì tại nhà  được tới 1500 VND/ 1 cái, rất dễ làm  nên chúng tôi đã tin tưởng lựa chọn địa chỉ này.

tim-viec-lam

việc làm

Tôi đóng 350.000 lệ phí hợp đồng. Sau đó nhân viên tại đây nói tôi tới Nguyễn Trãi nhận hàng về để làm. Vào thời điểm đó, họ yêu cầu trả thêm 120.000 đồng, phí giấy kéo và bảo tôi đem hàng về thử. Hôm sau tối tới họ bảo không đạt cho về làm lại,..tôi thấy lằng nhằng quá đòi lại tiền chấm dứt hợp đồng nhưng họ không đồng ý.

Hiện nay hình thức bẫy việc làm diễn ra phổ biến khiến không ít người mất tiền oan. Do đó khi tìm việc bạn cần phải nêu cao tinh thần cảnh giác, tìm hiểu kĩ thông tin trước đã. Hy vọng những ví dụ điển hình trên có thể giúp bạn phần nào tránh được những cạm bẫy việc làm tốt nhất.

>>> Xem thêm: