Cách xin nghỉ phép khéo léo

3422 Lượt xem

Bạn muốn xin nghỉ phép nhưng không tìm được lý do chính đáng. Bạn đã xin nghỉ phép nhiều lần nhưng giờ không biết xin nghỉ phép với lý do gì. Bạn xin có những lý do xin nghỉ phép hợp lý và những lưu ý khi bạn xin nghỉ phép.

Dù là việc làm chính thức hay có thể là việc làm thêm Đà Nẵng...Bạn cũng cần biết cách xin nghỉ phép kheo léo

Bạn thường xin nghỉ phép vì lý do bạn ốm. Nếu như bạn sợ rằng mình đã xin nghỉ ốm quá nhiều lần thì dưới đây là một số lý do bạn có thể tham khảo

 • Bạn có một cuộc hẹn quan trọng (kế hoạch tài chính, kế toán, luật sư, v.v.)

 • Những đứa trẻ của bạn bị ốm và bạn phải chăm chúng

 • Bạn bị hỏng xe giữa đường và bạn phải mang nó đi sửa

 • Bạn mua một vậy cực lỳ giá trị và phải đợi người giao hàng mang tới ( tivi, tủ lạnh, điều hòa,…)

 • Bạn có cuộc hẹn đi khám định kỳ

 • Bạn bị ốm đau

 • Gia đình bạn có người đi cấp cứu (bạn không cần chia sẻ chi tiết)

 • Người nhà bạn bị bệnh (trẻ em, cha mẹ già)

 • Vòi nước nhà bạn bị hỏng và bạn phải đợi người sử ống nước tới

 • Bạn phải làm những thủ tục y tế

 • Bạn bị đau đầu

cách xin nghỉ phép khéo léo

Lời khuyên khi bạn đưa ra một lý do xin nghỉ ốm

Như chúng tôi đã nói, sự trung thực là chính sách tốt nhất khi nói đến việc bào chữa cho việc nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu bạn cần một ngày nghỉ việc và không có một lý do chính đáng thì một trong những lý do được liệt kê ở trên có thể là một lựa chọn tốt.

Khi nói với sếp của bạn lý do cho sự vắng mặt của bạn, hãy nói thật ngắn gọn. Đừng đi vào một lời giải thích phức tạp, bạn càng cố giải thích thì sếp bạn sẽ càng nghĩ rằng bạn đang nói dối. Hãy nhớ rằng: lý do của bạn càng dài, bạn càng khó để nhớ nó. Ngoài ra, hãy chắc chắn cho sếp biết về sự vắng mặt của bạn càng sớm càng tốt.

Cách tốt nhất để làm điều này là gọi cho văn phòng càng sớm càng tốt, hoặc gửi email cho sếp của bạn . Nếu công ty của bạn có chính sách cụ thể khi bị ốm, hãy đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc đó

Lý do không tốt nếu bạn xin nghỉ việc

Hãy nhận biết rằng một số lý do thường không hoạt động. Một số trong số đó quá xa vời, quá phức tạp, hoặc đơn giản là không đủ lý do để bỏ lỡ một ngày làm việc. Xem bên dưới để biết một số lý do mà bạn có thể không muốn sử dụng khi bỏ qua một ngày làm việc:

 

 • Bảo hiểm ô tô đã hết hạn

 • Gia đình bạn có người mất (đặc biệt là lý do này)

 • Do  tắt báo thức

 • Bị cảnh sát bắt

 • Điện thoại bị mất

 • Văn phòng quá lạnh

 • Văn phòng quá nóng

 • Tiệc tùng quá nhiều qua đêm

 • Ai đó làm hỏng ống nước

 • Đau chân

Lý do tồi tệ nhất cho việc xin nghỉ

Viết một email xin lỗi

Nhiều công ty yêu cầu lý do chính thức bất cứ khi nào bạn vắng mặt, chẳng hạn như một ngày ốm đau hoặc một ngày nghỉ.

Bạn hãy viết thật ngắn gọn và chuyên nghiệp. Trong thư, ghi rõ những ngày bạn nghỉ, tại sao bạn nghỉ, và, nếu được gửi trước sự vắng mặt của bạn, nếu bạn đã yêu cầu đồng nghiệp nào đảm nhận công việc của bạn. Nêu lên những triệu chứng của bạn để chứng minh bạn thực sự bị bệnh và chỉ đơn giản. Hãy gửi lời xin lỗi đến người quản lý của bạn

 

Nếu bạn đang gửi ghi chú trước khi vắng mặt, bạn nên làm việc nếu bạn sẵn sàng và cách tốt nhất để liên lạc với bạn khí có việc cần thiết. Chúng ta sống trong một kỷ nguyên điện thoại thông minh, có nghĩa là nhiều người liên tục kiểm tra email (ngay cả khi họ đang ngồi trong phòng khám). Chỉ định xem bạn có đang kiểm tra email của mình hay không và tần suất như thế nào. Bạn có thể viết, "Đôi khi tôi sẽ kiểm tra email của tôi." hoặc "Tôi sẽ không kiểm tra email thường xuyên những hãy gọi cho tôi khi có việc quan trọng."

 

Gửi email của bạn nhanh chóng. Nếu bạn gửi nó vào ngày vắng mặt, hãy gửi email vào buổi sáng, trước thời gian bắt đầu chính thức tại công ty của bạn.

cách xin nghỉ phép khéo léo

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn bị phát hiện nói dối

Hãy ghi nhớ rằng, ngay cả khi bạn sử dụng những gì bạn nghĩ là một lý do tốt, việc nói dối có thể phải trả một cái giá rất đắt nếu như bạn bị phát hiện.

Đừng nghĩ rằng sếp của bạn sẽ không kiểm tra bạn. Họ thường sẽ không, nhưng khi có một cơ hội thì họ sẽ có. Báo cáo khảo sát hàng cho biết 38% người sử dụng lao động đã trả lời khảo sát đã kiểm tra nhân viên để xác nhận lý do của họ vì mất việc. Một số nhà tuyển dụng đã yêu cầu để xem một lưu ý của bác sĩ, và những người khác đã gọi cho nhân viên để kiểm tra trên chúng. Một số thậm chí còn lái xe đến nhà của nhân viên.

Một nhân viên có trách nhiệm với công việc luôn được sếp đánh giá cao. Hiện nay, do nhu cầu sinh hoạt đời sống tăng cao, nên mọi người nói chung ở Cần Thơ nói riêng có xu hướng tìm việc làm bán thời gian tại Cần Thơ có rất nhiều việc, nhiều cơ hội để họ lựa chọn việc yếu thích, phù hợp nhất với mình. 

Hãy cẩn thận về mạng xã hội

Nếu bạn không nói với sếp của bạn sự thật, hãy rất cẩn thận về việc sử mạng xã hội. Theo khảo sát 43% quản lý được khảo sát đã bắt gặp một nhân viên nói dối về việc bị bệnh bằng cách kiểm tra mạng xã hội của họ. Kiểm tra kỹ cài đặt bảo mật của bạn để bạn biết ai có thể xem nội dung bạn đăng.

 

Ngay cả khi bạn cẩn thận về quyền riêng tư, đừng đăng trạng thái, tin nhắn hoặc ảnh có mâu thuẫn với những gì bạn đã nói với sếp của mình. Sếp của bạn có thể không nhìn thấy nó, nhưng nếu bạn là bạn bè với những người khác tại nơi làm việc, nó có thể dễ dàng  đến tai người quản lý của bạn nếu bạn không có lý do chính đáng.

>>> Xem thêm: Điểm danh các cách xin nghỉ việc đột xuất mà không sợ mất lòng sếp