Bản CV xin việc như thế nào khiến nhà tuyển dụng lắc đầu

1127 Lượt xem

Trong quá trình ứng tuyển cho một vị trí mới, bản CV xin việc là một yếu tố quan trọng khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn và cơ hội được lọt vào phỏng vấn cũng tăng lên. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng hài lòng và gật đầu với CV của ứng viên. Trong bài viết sau, hãy cùng tìm hiểu xem bản CV xin việc như thế nào khiến nhà tuyển dụng lắc đầu.

Bản CV xin việc như thế nào khiến nhà tuyển dụng lắc đầu

1. CV mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Khi bạn gửi bản CV xin việc cho nhà tuyển dụng tức là trình độ học vấn của bạn đã ở bậc cao rồi, vì vậy, những bản CV xin việc mắc lỗi chính tả và ngữ pháp là điều khó chấp nhận được. Nhiều nhà tuyển dụng khó tính sẽ loại ngay CV nếu có lỗi chính tả hoặc cách hành văn lủng củng, thiếu mạch lạc. Đặc biệt, đối với các vị trí như Biên tập nội dung hay Content Marketing thì việc mắc những lỗi cơ bản như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp năng lực của bạn đi rất nhiều vì họ cho rằng với lối hành văn như thế này thì chắc chắn bạn không thể đảm đương tốt vị trí đang ứng tuyển được

2. Email cá nhân thiếu chuyên nghiệp

Dù có được cảnh báo hàng bao nhiêu lần thì cũng có một vài ứng viên chèn email cá nhân thiếu chuyên nghiệp vào bản CV xin việc. Những email sử dụng teencode, các kí tự khó hiểu là điều bạn cần tránh và hãy kiểm tra thật kĩ trước khi bấm lưu và gửi CV đi. Nếu chưa có một email thật chuyên nghiệp thì bạn chỉ cần bỏ ra vài phút để lập email với sự hỗ trợ của các nền tảng như Gmail, Yahoo Mail. Email cá nhân nhất định phải có họ và tên của bạn, ngoài ra, bạn có thể thêm ngày sinh hoặc tên trường, tên chuyên ngành đang theo học để định vị thương hiệu của chính bạn trong mắt nhà tuyển dụng khi họ nhận email của bạn.

Email cá nhân thiếu chuyên nghiệp

3. Bố cục không rõ ràng

Bố cục CV không rõ ràng sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy ngộp và rối mắt khi nhìn lướt. Trong một ngày, một nhà tuyển dụng sẽ phải đọc rất nhiều CV nên họ chỉ nhìn lướt rất nhanh trong 30s đối với mỗi bản CV xin việc. Vậy nên, với những CV có bố cục không rõ ràng, thiếu logic sẽ bị nhà tuyển dụng loại ngay.

Bố cục CV giống như ngoại hình của một người vậy, nếu không đẹp thì rất khó để thu hút người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên nên bạn hãy đầu tư thời gian để chăm chút cho nó. Bạn hãy trình bày tuần tự các phần: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kĩ năng phù hợp với công việc, bằng cấp - chứng chỉ, sở thích, hoạt động, thông tin khác. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn muốn thể hiện những gì và tìm được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng. Ngoài ra, việc sử dụng phông chữ cũng là một phần rất quan trọng trong CV, bạn chỉ cần dùng một phông chữ duy nhất cho toàn bộ CV và phông chữ đó phải là dạng đơn giản, tránh làm CV trở thành một mớ rối rắm khiến nhà tuyển dụng không biết nhìn vào đâu để tìm thông tin.

4. Nhảy việc liên tục

Bạn không thích công việc hiện tại và bạn đi tìm cơ hội mới, điều này là hết sức bình thường vì ai cũng muốn tìm cho mình một môi trường làm việc tốt nhất có thể và có cơ hội học hỏi, thăng tiến trong sự nghiệp. Ngoài mẫu CV thích hợp, bạn cần tìm hiểu cách tạo cv xin việc cho người hay nhảy việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và nắm bắt những cơ hội việc làm phù hợp nhất. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá thì cũng không tốt, việc bạn nhảy việc liên tục không chứng tỏ bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc mà nó chỉ cho thấy bạn là người thiếu kiên nhẫn và dễ thay đổi, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người không thể gắn bó lâu dài được với tổ chức, không có tầm nhìn dài hạn cho sự nghiệp của mình.

Nhảy việc liên tục

5. Viết quá nhiều

Nhiều người nghĩ rằng CV càng dài càng tốt nhưng điều này không đúng hoàn toàn. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ tìm kiếm những thông tin liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển trong bản CV xin việc vì họ không có nhiều thời gian. Đây là một lỗi khá phổ biến với những bạn tự tạo CV trên máy tính của mình bằng phần mềm word, do đó bạn đọc quan tâm có thể đọc thêm hướng dẫn cách viết CV xin việc file word tại đây: https://timviec365.vn/blog/cv-xin-viec-mau-tieng-viet-file-word-new5671.html. Bạn cũng chỉ cần đưa những thông tin gì cần thiết nhất cho vị trí đang ứng tuyển. Một CV dài dòng không có trọng tâm sẽ khiến nhà tuyển dụng lắc đầu ngay lập tức. CV của bạn cần ngắn gọn, súc tích, đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng đang cần. Hãy nhớ rằng CV của bạn là dành cho nhà tuyển dụng đọc chứ không phải những người yêu thích văn chương bay bổng, lai láng. 

6. Không viết mục tiêu

Nhà tuyển dụng không hề thích và không đánh giá cao những người không có mục tiêu cho sự nghiệp của mình. Họ cho rằng những người đó không có chí tiến thủ và không thể gắn bó với lâu dài với công việc. Họ không muốn tuyển dụng những người như vậy vì sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp rất nhiều vì nếu họ làm vậy tức là họ đã đưa một nhân sự không phù hợp vào công ty. Khi nhân sự đó rời đi nhanh chóng thì vị trí bị bỏ trống không phải ngày một ngày hai là có thể tìm người thay thế được. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ tổn thất doanh thu và phải tốn thêm chi phí để tuyển thêm người mới.

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết được bản CV xin việc như thế nào khiến nhà tuyển dụng lắc đầu. Hy vọng bạn sẽ chuẩn bị một bản CV thật chuyên nghiệp để có cơ hội được phỏng vấn và nhận vào làm việc